Chuyển tới nội dung

Cùng rakhoitv đánh giá vị trí RM? Tiêu chí trở thành cầu thủ RM

  Mỗi một vị trí trên sân đều có vai trò cũng như nhiệm vụ khác nhau khi thi đấu. Song để tận hưởng được những trận bóng một cách tuyệt vời và chất lượng nhất. Chúng ta cần phải nắm rõ vai trò và vị trí của từng cầu thủ trên sân. Bài viết dưới đây của rakhoitv sẽ đem đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về RM trong bóng đá. Cũng như những tiêu chí bắt buộc để trở thành một RM giỏi.

  RM trong bóng đá là gì?

  RM là từ viết tắt của “Right Midfielder” có nghĩa là Tiền vệ cánh phải. Những cầu thủ này sẽ thi đấu ở hàng Tiền vệ trên sân. Cụ thể chính là sau lưng hàng Tiền Đạo và phía trước hàng Hậu Vệ. Tuy nhiên họ sẽ hoạt động chủ yếu ở khu vực hành lang cánh Phải trên sân. Những Tiền vệ cánh phải luôn biết cách phối hợp với Hậu vệ cánh phải bên dưới. Mở cơ hội tấn công, tung ra những đường căn ngang, tạt bóng về vòng cấm đối phương cho đồng đội ghi bàn.

  Tuy nhiên, đôi khi những Right Midfielder cũng phải biết cách gây áp lực lên cho hàng Tiền vệ đối thủ. Bởi bóng đá hiện nay, Tiền vệ là vị trí cốt yếu trong các trận bóng. Họ là những người cầm trịch nhịp độ và điều khiển trận đấu. Tuyến Tiền vệ đội nào mất khả năng kiểm soát khu trung tuyến thì đội đấy rất có khả năng bị “vỡ trận”.

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1. Nguyễn Quang Hải là một RM hay của Việt Nam

  Nhiệm vụ của RM trong bóng đá

  Sau đây là nhiệm vụ chính của RM khi thi đấu được tổng hợp trong bài viết như sau:

  • Mở ra những đường lên bóng chính: trong bóng đá hiện đại, việc chủ yếu khoét và lên bóng ở cánh là điều không thể thiếu. Vậy nên những RM chính là người mở ra các cơ hội tấn công ở cánh Phải cho đội.
  • Hỗ trợ Tiền vệ trung tâm kiểm soát khu trung tuyến: nhiệm vụ chính là hàng Tiền vệ là kiểm soát khu trung tuyến. Không cho đối thủ gây sức ép quá lớn lên khu vực này. Nếu Tiền vệ trung tâm không kiểm soát được thì Tiền vệ cánh đôi khi phải bó vào để hỗ trợ.

  Hình 2. Kevin De Bruyne nổi tiếng với những đường chuyền cực ảo

  Tiêu chí trở thành cầu thủ vị trí RM

  Để được có tên trong đội hình chính của đội bóng, những RM buộc phải có các tiêu chí như sau:

  • Nhãn quan chiến thuật tốt, tung được những đường chuyền hay. Khả năng gây áp lực lên đối phương cao.
  • Thể lực, tốc độ, sức bền cao để hoạt động tốt ở cánh. Thể hình tốt để dễ dàng tranh chấp.
  • Kỹ năng chuyền và xử lý bóng tốt, bên cạnh đó cũng phải có kỹ năng dứt điểm tốt. Bởi trong bóng đá hiện đại, các Tiền vệ đôi khi sẽ chơi ở vai trò “số 9 ảo”.

  Hình 3. Tiêu chí để thành RM

  Như vậy, bài viết trên đã giải đáp vô cùng chi tiết cho bạn về RM trong bóng đá là gì. Kèm theo đó là vai trò, nhiệm vụ cũng như tiêu chí để trở thành một RM giỏi khi thi đấu. Cảm ơn bạn đã quan tâm tìm hiểu bài viết, chúc bạn có những trải nghiệm xem bóng tuyệt nhất!