Chuyển tới nội dung

GK trong bóng đá là gì? RakhoiTV đánh giá Tầm quan trọng GK trên sân

  Để trải nghiệm xem bóng đá của anh em tại rakhoitv được mượt mà và hấp dẫn nhất, người xem cũng cần phải hiểu một vài thuật ngữ của bóng đá. Sau đây bài viết sẽ giải thích cho bạn về thuật ngữ GK có nghĩa là gì. Cũng như đem đến cho bạn thông tin chi tiết nhất về tầm quan trọng của vị trí GK trên sân.

  GK trong bóng đá là gì?

  GK là từ viết tắt được bắt nguồn từ cụm “Goalkeeper”, có nghĩa là Thủ môn. Khi xem bóng, bạn chắc chắn không còn quá xa lạ gì đối với 2 từ Thủ môn này. Họ chính là chốt chặn cuối cùng trước khung thành của mỗi đội. Và có nhiệm vụ chính là ngăn không cho đối thủ đưa bóng vào lưới.

  GK là người duy nhất được dùng tay ở trên sân chạm vào bóng, nhưng chỉ trong phạm vi vòng cấm 16m50. Nếu như họ chạm tay vào bóng ở ngoài khu vực này sẽ bị tính là Handball và ăn thẻ đỏ. Theo quy định, Thủ môn buộc phải mang áo có màu sắc khác với những cầu thủ và trọng tài trên sân.

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1. GK trong bóng đá là gì

  Nhiệm vụ của GK

  Thủ môn có vai trò cực kỳ quan trọng, phong độ của họ đôi khi sẽ quyết định kết quả trận đấu. Nhiệm vụ chính của một GK chính là bảo vệ khung thành bằng mọi giá. Trong trường hợp nếu đối phương đã vượt qua được hàng Hậu vệ thì Thủ môn có thể xông lên để quét nếu cần thiết. Đôi khi họ cũng sẽ trở thành một Hậu vệ phòng ngự trên sân nếu có khả năng chơi chân giỏi.

  Bóng đá bây giờ đòi hỏi thủ môn phải có khả năng chơi chân tốt, biết tung ra những đường chuyền thông minh. Bởi đôi khi họ sẽ bị Tiền đạo đội bạn áp sát tại khu vực 16m50. Vậy nên họ phải biết cách làm thế nào để tung đường chuyền ngắn hoặc chuyền dài cho đồng đội ở trên. Nhằm giảm bớt áp lực ở phía dưới cho toàn đội và không xảy ra sai lầm ngớ ngẩn.

  Hình 2. Nhiệm vụ của GK

  Tầm quan trọng của GK trong bóng đá là gì?

  Không nói quá khi GK được coi là một nửa sức mạnh của đội bóng, bởi vị trí của họ là không thể thay thế. Dù cho những cầu thủ chơi ở trên có tốt đến mấy thì Thủ môn lại là người quyết định kết quả trận đấu. Những ai có phong độ tốt thì họ sẽ có được những phản xạ hay để chặn bóng. Ngược lại GK nào đang trong giai đoạn tụt phong độ thì thường hay mắc những sai lầm ngớ ngẩn.

  Một vài cái tên xuất sắc ở vị trí này là Manuel Neuer, Alisson Becker, Thibaut Courtois, Iker Casillas,… Riêng Manuel Neuer nổi tiếng với khả năng chơi chân cực tốt, luôn có những pha băng lên cản phá bằng chân cực kỳ hợp lý.

  Hình 3. Manuel Neuer

  GK luôn là vị trí có vai trò quan trọng bất khả xâm phạm của mọi đội bóng. Hi vọng những thông tin trên của bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những người hùng cản phá này.