Chuyển tới nội dung

LB trong bóng đá là gì? Cùng rakhoitv tìm hiểu Những vị trí hậu vệ khác

  Trong đội hình bóng đá 11 người, mỗi một cầu thủ trên sân đều nắm một vai trò cốt yếu khác nhau. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc những cầu thủ chơi ở vị trí LB có nhiệm vụ thế nào chưa? Bài viết hôm nay của rakhoitv sẽ giải thích chi tiết cho bạn về vị trí LB trong bóng đá. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp bạn khám phá thêm các vị trí hậu vệ khác thi đấu!

  LB trong bóng đá là gì?

  LB là từ viết tắt từ cụm từ “Left Back” trong tiếng Anh, có ý nghĩa là Hậu vệ biên cánh trái. Tuy nhiên tùy vào cách gọi cũng có các cái tên khác như Hậu vệ cánh trái, Hậu vệ trái. Những cầu thủ này sẽ hoạt động chủ yếu ở hành lang cánh trái khi thi đấu. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là phòng ngự, ngăn chặn mọi hướng tấn công từ sườn bên trái vào khung thành.

  Đối với bóng đá hiện đại như ngày nay yêu cầu nhiều kỹ năng đối với Hậu vệ cánh trái hơn. Điển hình là những cầu thủ LB phải biết lên công về thủ thật linh hoạt trong mỗi trận đấu. Ngoài bộ kỹ năng phòng ngự của một Hậu vệ cánh khi thi đấu. Họ bắt buộc phải trang bị thêm những kỹ năng tạt bóng, và căn ngang vào cuối phần sân đối phương cho đồng đội ghi bàn.

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1. Marcelo Vieira là LB cực xuất sắc những năm qua

  Thông thường những Left Back thuận chân trái sẽ được ưu tiên hơn so phải cầu thủ thuận chân phải. Bởi vì họ sẽ tung được những đường chuyền nhanh và tốt hơn nếu chơi thuận cánh. Ngoài ra, họ buộc phải sở hữu tốc độ thật tốt, vì đây là vị trí thường xuyên lên công về thủ. Chỉ khi mở tốc nhanh thì mới đua tốc độ được với các pha phản công của đối thủ.

  Khám phá thêm các vị trí hậu vệ khác

  Bên cạnh vị trí Left Back chơi ở hàng phòng ngự, trong đội hình 11 người vẫn còn vài vị trí Hậu vệ khác mà bạn nên biết.

  • Center Back (Trung vệ): Trung vệ thường là những cầu thủ chơi ở giữa hàng Hậu vệ. Họ có đặc điểm thể hình là cao, to và nhanh nhẹn nhằm ngăn chặn những đường bóng bổng của đối thủ. Trung vệ sẽ có 2 dạng chính là Trung vệ thòng và Trung vệ quét. Thường Trung vệ quét sẽ chơi cao hơn một chút so với Trung vệ thòng.
  • Right Back (Hậu vệ cánh phải): Đối diện với Left Back chính là Right Back trên sân. Nhiệm vụ của họ căn bản là giống nhau, tuy nhiên Right Back chơi ở hành lang cánh phải thay vì trái. Ngày nay, có không ít cầu thủ cực đa năng khi có thể thi đấu được ở cả 2 cánh, nhiều cầu thủ còn đổi cánh cho nhau khi thi đấu.

  Hình 2. Dù là Right Back nhưng Joao Cancelo chơi ở Left Back rất tốt

  LB là vị trí cực kì cần thiết cho bất kỳ chiến thuật của đội bóng nào khi thi đấu. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về những cầu thủ thi đấu ở vị trí Hậu vệ cánh trái.