Chuyển tới nội dung

[Góc giải đáp rakhoiTV] Phạt góc có tính việt vị không?

  Phạt góc có tính việt vị không? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người yêu thích bóng đá. Bởi lẽ, lỗi việt vị là lỗi thường thấy trong trận đấu. Tuy nhiên, nhiều anh em vẫn chưa biết lỗi đó như thế nào? Các trường hợp nào được tính là việt vị. Hãy tìm câu trả lời thông qua góc giải đáp rakhoitv ngay nhé.

  Phạt góc có tính việt vị không?

  Việt vị là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong bóng đá. Đôi lúc ta thường nghe tiếng còi của trọng tài nổi lên mà không biết vì sao. Thực chất là trọng tài đang bắt lỗi việt vị của cầu thủ. Đôi lúc người hâm mộ còn được pha ăn mừng hụt vì cầu thủ bị dính lỗi này.

  Tuy nhiên, không phải trường hợp nào luật việt vị cũng được áp dụng. Điển hình là tình huống phạt góc. Trong trường hợp đá phạt góc sẽ không có tình huống bị bắt lỗi việt vị. Trong trường hợp này các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và trúng bóng sẽ không bị thổi phạt. Tuy nhiên chỉ áp dụng trong trường hợp nhận bóng trực tiếp từ quả đá phạt. Còn các trường hợp khác vẫn tính là việt vị bình thường.

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1: Phạt góc

  Lỗi việt vị là gì?

  Lỗi việt vị là một trong những lỗi nằm trong luật quy định của FIFA. Đây là lỗi liên quan đến lợi thế tấn công của đội bóng. Luật đưa ra đảm bảo sự công bằng cho các đội bóng khi tấn công. Theo quy định của FIFA, cầu thủ mắc lỗi việt vị là cầu thủ đứng dưới hậu vệ cuối đối thủ. Ở đây, chỉ có cầu thủ tấn công vào thủ môn của đội bạn. Nếu cầu thủ này nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội thì sẽ bị bắt lỗi việt vị.

  Ngày ngay, để đảm bảo tính công bằng hơn cho trận đấu, ngoài các trọng tài biên còn áp dụng công nghệ. Các công nghệ sẽ giúp xác định rõ hơn việc cầu thủ có việt vị hay không. Cũng xác định được là cầu thủ nằm ở vị trí việt vị trước hay sau đường chuyền của đồng độ.

  Hình 2: Cầu thủ bị mắc lỗi việt vị

  Tránh bẫy việt vị

  Thực chất, các huấn luyện viên luôn đau não về vấn đề này. Họ luôn phải đưa ra các giải pháp để phá bẫy việt vị của đối phương.

  Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ nhận thấy mình đang ở vị trí đó, thì sẽ không tham gia tấn công trong pha bóng đó. Nhường bóng để đồng đội khác tham gia tấn công. Bên cạnh đó, cầu thủ cần chú ý quan sát vị trí các hậu vệ đội bạn. Cầu thủ chủ động lùi xuống bằng với hậu vệ cuối cùng của đối thủ và khi đồng đội chuyền mới di chuyển. Nhìn chung để tránh bẫy việt vị cần có kỹ năng quan sát nhạy bén và tốc độ cực tốt.

  Bài viết đã giải đáp cho bạn về vấn đề phạt góc có tính việt vị không? Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và thời gian xem bóng đá hấp dẫn của bạn.