Chuyển tới nội dung

DM là gì trong bóng đá? Cùng RakhoiTV Tìm hiểu thông tin chi tiết

  Khi xem rakhoitv bình luận các trận bóng đá hiện đại, chức năng và nhiệm vụ của hàng tiền vệ là vô cùng quan trọng. Thế nhưng khi xem các trận đấu, bạn có biết vị trí DM đóng vai trò gì trong bóng đá không? Cùng tìm hiểu nhiệm vụ chính của vị trí này trong sơ đồ đội bóng nhé!

  DM là gì trong bóng đá?

  Câu hỏi “vị trí DM là gì trong bóng đá” là thắc mắc của rất nhiều anh em mới nhập môn xem bóng. Thật ra đây là từ viết tắt của “Defensive Midfielder” có nghĩa là “Tiền vệ phòng ngự”. Những DM thường sẽ chơi trên hàng hậu vệ và phía sau những tiền vệ trung tâm.

  Họ như là tấm khiên vững chắc trước hàng hậu vệ của đội mỗi khi đón nhận đợt tấn công. Và cũng là nơi trung chuyển bóng giữa các cầu thủ phòng ngự và cầu thủ tuyến trên của đội. DM có nhiệm vụ chính là thu hồi, cắt bóng từ xa giúp cho hàng hậu vệ phía dưới.

  Những cầu thủ thi đấu ở vị trí DM đòi hỏi phải có nhãn quan chiến thuật và kỹ năng xử lý tình huống cao. Bởi họ là cầu nối giữa hàng phòng ngự và tuyến trên của một đội bóng. Những đội bóng nếu muốn có một mùa giải thành công với các danh hiệu thì sẽ luôn tìm cách gia tăng sức mạnh những cầu thủ DM của họ. Những DM hay nhất thế giới trong các năm qua có thể kể tên như sau: N’golo Kante, Casemiro, Sergio Busquets, Joshua Kimmich, Rodri,…

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1. Rodri là tiền vệ phòng ngự chính trong chức vô định PL của Man City

  Nhiệm vụ chính của DM là gì trong bóng đá?

  Sau khi đã hiểu rõ hơn về những cầu thủ chơi ở vị trí DM trong các trận đấu. Tiếp theo bài viết sẽ giải thích cho bạn nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá. Có thể nói đối với bóng đá hiện đại như hiện nay, DM đóng một vai trò tối quan trọng trong mỗi sơ đồ. Họ là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của một đội bóng. Sau đây là một vài nhiệm vụ cơ bản của một tiền vệ phòng ngự khi thi đấu:

  • Trực tiếp ngăn chặn đợt tấn công của đối thủ tại khu trung tuyến, không có bóng luân chuyển được đến hàng hậu vệ.
  • Bọc lót, quét và dọn dẹp cho hàng tiền vệ phía trên và hỗ trợ các hậu vệ biên.
  • Luân chuyển bóng từ hàng hậu vệ lên tuyến trên để hỗ trợ tấn công và thoát pressing.
  • Tham gia hỗ trợ tấn công khi phân phối bóng ra hai biên, để các hậu vệ biên lên bóng. Ngoài ra còn hỗ trợ những tiền vệ trung tâm và tiền đạo tấn công trung lộ.
  • Pressing lên những tiền vệ trung tâm của đối thủ, nhằm ép họ không triển khai tấn công ở khu trung lộ. Mục đích chính là giảm sức ép đến cho hàng phòng ngự phía sau.

  Hình 2. Sergio Busquets là một DM xuất sắc trong cả thập kỷ qua

  Trên đây là tổng hợp những thông tin cũng như nhiệm vụ chính của một DM khi thi đấu. Hi vọng sẽ giải đáp được tường tận câu hỏi “vị trí DM trong bóng đá là gì” của anh em khi xem bóng.