Chuyển tới nội dung

Vị trí DM trong bóng đá? Cùng rakhoitv tìm hiểu Nhiệm vụ và vai trò của vị trí DM trên sân

  Nhiều người khi xem bóng đá tại rakhoitv vẫn chưa nắm rõ về vị trí cũng như vai trò của từng cầu thủ trên sân. Sau đây bài viết sẽ mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về vị trí DM trong bóng đá. Và vai trò cũng như nhiệm vụ của họ khi thi đấu trong đội hình 11 người là như thế nào.

  Vị trí DM trong bóng đá là gì?

  Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua hàng đầu mọi thời đại, luôn thu hút được nhiều người xem. Thế nhưng khi thưởng thức những trận bóng, bạn có nắm rõ được đặc điểm từng vị trí trên sân không? Sau đây bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết những cầu thủ thi đấu ở vị trí DM.

  DM là từ viết tắt của cụm từ Defender Midfielder trong tiếng Anh, tiếng Việt có nghĩa là Tiền vệ phòng ngự. Đây là cụm từ dùng để chỉ những cầu thủ thi đấu phía trên hàng phòng ngự. Nhưng lại ở phía dưới so với những tiền vệ khác trên sân. Có thể nói họ chính là lớp phòng ngự chắc chắn trước khi bóng được đi đến hàng hậu vệ bên dưới.

  Trong bóng đá hiện đại như bây giờ, vị trí Tiền vệ phòng ngự là tối quan trọng trong sơ đồ chiến thuật 11 người. Những đội bóng nếu muốn thành công bắt buộc phải có một DM giỏi và phù hợp với lối chơi của đội.

  Kiến thức bóng đá:

  Hình 1. Bộ đôi DM cực xuất sắc của Chelsea

  Nhiệm vụ và vai trò của một DM trên sân

  Vì đóng vai trò cực kì quan trọng khi thi đấu, vậy nên nhiệm vụ của những Tiền vệ phòng ngự là cực kì nặng. Tiếp theo là vai trò và nhiệm vụ chính của DM khi thi đấu:

  • Kiểm soát trận đấu: mọi hoạt động của trận đấu đều được diễn ra xung quanh khu vực thi đấu của DM. Vì vậy những Tiền vệ này buộc phải kiểm soát trận đấu thật tốt nếu không muốn đội mình bị “vỡ trận”.
  • Ngăn chặn và quét mọi hướng tấn công của đối phương: một Tiền vệ phòng ngự giỏi là người biết bọc lót tốt cho những Tiền vệ phía trên. Đồng thời phải che chắn tốt cho hàng Hậu vệ bên dưới.
  • Hỗ trợ tấn công: những DM là cầu nối giữa hàng Hậu vệ và tuyến Tiền vệ phía trên. Không nói quá khi họ chính là cầu nối và trung tâm của mọi đường lên bóng.
  • Phân phối bóng trên sân: nếu muốn trận đấu được giữ đúng nhịp độ mà không bị “vỡ trận”. Những DM buộc phải có khả năng phân phối bóng tốt đến khắp các tuyến trên sân.

  Hình 2. Declan Rice là DM trẻ tiềm năng nhất hiện tại

  Trên đây là những chia sẻ của bài viết về vị trí DM trong bóng đá khi thi đấu. Cũng như nhiệm vụ và vai trò đặc biệt của họ trong sơ đồ 11 người trên sân. Có thể nói những Tiền vệ phòng ngự chính là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của một đội bóng.