Chuyển tới nội dung

cdm trong bóng đá là gì? RakhoiTV bật mí Ý nghĩa của vị trí CDM

  Khi tìm hiểu về bộ môn bóng đá thì có khá nhiều thuật ngữ, cụm từ viết tắt mà bạn cần phải am hiểu. Điển hình như CDM trong bóng đá là gì? Chắc hẳn các bạn mới vẫn còn nhiều thắc mắc nhỉ? Hãy cùng rakhoitv theo dõi bài viết bên dưới đây để giải mã chi tiết hơn về cái tên gọi CDM này nhé!

  cdm trong bóng đá là gì?

  CDM chính là từ viết tắt của Central Defensive Midfielder, theo tiếng Việt thì từ này có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Trong bóng đá, đây là vị trí được chơi ở trên hậu vệ và phía sau tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ đảm nhận vị trí CDM phải có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa. Đồng thời phát động tấn công từ xa, kèm theo việc tham gia phòng ngự triệt để.

  Ảnh 1. cdm trong bóng đá là gì?

  Kiến thức bóng đá:

  Ý nghĩa của vị trí cdm trong bóng đá

  Vị trí CDM trong bóng đá mang ý nghĩa rất lớn. CDM là những người ở giữa chiến tuyến nên có vai trò hết sức quan trọng. Các tiền vệ phòng ngự trung tâm sẽ là người kiểm soát quá trình trận đấu diễn ra. Để làm được điều đó thì họ phải làm những việc như:

  • Ngăn chặn những đợt tấn công từ phía đối thủ bằng cách cản phá trực tiếp. Hoặc hỗ trợ cho đồng đội cản phá, giải vây bóng.
  • Bọc hoặc lót cho những hậu vệ biên cũng như các tiền vệ phòng ngự khác. Nếu họ chưa kịp lui về bảo vệ bóng.
  • Tiếp nhận bóng từ đồng đội rồi tiếp tục chuyền nó lên phía trên. Thông thường những đường chuyền bóng giữa các hậu vệ sẽ chứa đựng nhiều hiểm trở. Do đó, sự có mặt của các CDM sẽ giúp cho đợt tấn công trở nên an toàn hơn.
  • Phân phối bóng từ trung lộ ra 2 biên, chuyền bóng vượt tuyến cho các cầu thủ phản công.
  • Ngăn chặn những pha di chuyển từ biên vào trong trung lộ của những cầu thủ tấn công bên phía đối thủ.
  • Tạo ra sức ép để buộc đối thủ phải chuyển hướng bóng ra phía ngoài biên. Không cho họ tấn công vào phía trực diện, nhằm giảm thiểu sức ép mà đối thủ gây ra cho hàng phòng ngự.

  Ảnh 2. Ý nghĩa của vị trí cdm trong bóng đá

  Lời kết

  Qua bài viết trên, chúng mình đã cung cấp được đầy đủ những thông tin thiết thực nhất để giải đáp cho anh em cdm trong bóng đá là gì. Nếu bạn là một dân chuyên và có đam mê tìm hiểu về bộ môn thể thao bóng đá. Thì chắc chắn phải nắm rõ như lòng bàn tay thuật ngữ này đó. Đừng quên dõi theo chúng mình thường xuyên hơn để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào được cập nhật những tin tức có giá trị và hay ho nhé!